Slide
Slide
Slide
Slide

Nguồn gốc của kem Italy


Kem gelato là gì ? Đó là một món ăn ngọt ngào và mát lạnh dưới dạng đông lạnh được làm từ sản phẩm sữa bột, sữa tươi, trái cây, hương liệu....Hỗn hợp này được hòa trộn đều lại mới nhau, rồi đưa vào làm đông lạnh tạo nên một dung dịch xền xệt, mịn màng, mát lạnh, thơm ngon. Kem Gelato là món ai ai cũng thích.

Italy những ngày hè nóng đến 40 độ người ta lại thích nằm dài trên những bãi cát cạnh những bờ biển xa xa, nắng ở Italy thật tuyệt vời cùng với những sự cuồng nhiệt đam mêm trẻ trung. Và trong những giấc mơ ấy, người ta lại hay tìm về nước Italy một ngày hôm qua, vẫn còn nguyên một cảm giác của ngày hè có đầy gió hú, đầy nắng giòn tan, biển rì rào và đầy dãy những shop gelato đủ màu sắc trên phố.

 

Những giấc mơ của người ta về ngày hè ấy là những ly kem gelato bên người thân hoặc bạn bè sau buổi chiều tắm nắng, buổi tối dạo bước phố cổ, để rồi đứng khự lại trước 1 shop gelato quen thuộc xếp hàng mua ly kem gelato vừa đi vừa ăn nhanh, để mình được bay bổng trong sự man mát ngọt ngào của kem. Kem Italy làm món ăn được yêu thích nhất cho mọi lứa tuổi ở Italy. Mọi người rủ nhau đi ăn kem, ngắm nhìn thành phố ngập nắng buổi chiều, và thức chờ hoàng hôn rơi xuống trong một quán bar gần quảng trường chính, đơn giản là chỉ để có cảm giác ngọt ngào của hàng trăm vị kem trên các con phố cổ. Người yêu nhau ăn kem để có nụ hôn nồng nhiệt hơn, trẻ em ăn kem vì ham thích màu sắc, người già ăn kem để sống trong những khoảng khắc dễ chịu sau những căng thẳng của cộng sống thường ngày, còn khách du lịch thì để thỏa mãn sự tò mòn về gelato đầy màu sắc.

 

Người Ả rập mang mía đến vùng Sicilia từ thế kỷ IX và họ nghĩ ra cách để làm Sorbetto (Sobert) một món kem đá làm cùng hoa quả không có bột kem. Đường mía cùng hoa quả trộn vào trong đá xay, được bảo quản lạnh bằng cách cho thêm muối vào trong đá. Ít ai biết rằng, nguồn gốc của kem Italy lại từ thành phố Sicilia, một trong hai hòn đảo đẹp nhất miền Nam Italy. Từ ý tưởng kem Sorbet, ông Ruggeri ở Firrenze đã nghĩ ra cách trộn thêm hỗn hợp hoa quả ngọt béo cùng với kem Zabaine, và như vậy kem gelato lần đầu tiên sinh ra trong bữa tiệc cưới của Caterrina de’ Medici và Enrico D’Orleans (vua Pháp từ năm 1547-1559) tại Paris.

Khi bạn hỏi tôi kem Italy nơi đâu thì ngon nhất ? Tôi có thể trả lời là bạn có thể tìm thấy khắp nước Italy, chỗ nào cũng có kem ngon, nhưng để đánh giá kem nhất thì gần như không thể. Mỗi thành phố, mỗi tỉnh, mỗi vùng ở Italy đều có vài địa chỉ ruột của các thực khách mà họ luôn luôn chấp nhận xếp hàng chỉ để thỏa mãn cái thú vui ăn những cây kem ngon tại đó. Người Italy có thể là yêu kem gelato nhất bởi sở thích ngắm màu sắc của hàng trăm vị kem trong các shop gelato. Ngày nắng ăn kem hoa quả như Strawberry (dâu),  Blueberry (việt quất), Wild berry (dâu rừng), Blood Orange (cam đỏ), Kiwi (kiwi), Melon (dưa), Coconut (dừa), ... Còn ngày mưa họ lại ăn Vani French (vani), Chocolate (sôcola), Tiramisu (tiramisu), Cookie (vị bánh), Hazelnut (hạt dẻ), Rumh... Chỉ mới 5 Euro bạn sẽ có cốc kem đầy ụ thơm ngon, vừa ăn vừa suýt xoa. Có lẽ ăn kem cũng là cách để nếm niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Bạn có thể ăn kem trong ốc quế, thuyền kem hay cốc to, nhỏ tùy bạn.

Thật lạ, kem trong các siêu thị cũng rất nhiều nhưng người thích ăn kem lại cứ lao tới các shop gelato để chọn cho mình những cây kem ngon, mới ra từ máy kem. Shop gelato là nơi có kem tươi mới hơn, được sản xuất bằng sữa tươi nguyên chất, bột làm kem mới, độ béo cũng ít hơn. Vì vậy khi bạn ăn 1 – 3 cốc kem cũng không lo tăng cân nhé.

 

Dù là ngày nắng hay ngày mưa, ngày rét lạnh người ta vẫn thích ăn kem, đó là một văn hóa không thể mất đi từ khi có sự xuất hiện của kem gelato. Kem Italy ngon ngày nay đã có mặt rất nhiều nước trên thế giới, kể cả Việt Nam. Các bạc có thể tìm thấy các cửa hàng mua nguyên liệu kem Ý từ Vuakem, một nhà cung cấp nguyên liệu độc quyền của thương hiệu Rubicone (1959) và Aromitalia (1942).

Tin cùng loại